Tập 2: Sự Hồi Sinh Của Làng Mắm Truyền Thống Nam Ô Đà Nẵng

Trang chủ > Tập 2: Sự Hồi Sinh Của Làng Mắm Truyền Thống Nam Ô Đà Nẵng

Tập 2: Sự Hồi Sinh Của Làng Mắm Truyền Thống Nam Ô Đà Nẵng

Tập 2: Sự Hồi Sinh Của Làng Mắm Truyền Thống Nam Ô Đà Nẵng

| Thước Phim Hy Vọng - “Những câu chuyện chưa được kể" |

Làng nghề nước mắm Nam Ô, nơi lưu giữ nét đẹp cổ truyền dân tộc.

Nước mắm Nam Ô mang một câu chuyện rất riêng, nó là nếp nhà, là một phần sống không thể thiếu của người dân làng chài. Những chum, vại, muối, nguyên liệu làm mắm được lưu trữ ngay trong không gian sinh hoạt gia đình. Từng đứa trẻ làng Nam Ô lớn lên bằng lộc biển, từng tự hào quê mình có mắm tiến Vua. Đến khi trưởng thành, rời xa quê hương, họ vẫn nhớ về cái mùi chân chất đặc trưng đó của quê mình, mùi của biển cả, mùi của hương mắm Nam Ô.

Thời gian trôi qua, làng nghề Nam Ô dần ảm đạm bởi sự mai một của truyền thống. Những gánh cá tươi roi rói ngày nào giờ thưa thớt, những chum mắm ủ vàng ươm dần khuất bóng, thay vào đó là sự bủa vây của cơ giới hiện đại. Nỗi lo lắng len lỏi trong tim những người con làng mắm, sợ rằng một mai, hương vị mắm Nam Ô sẽ chỉ còn là ký ức xa xăm.

Nhưng không! Giữa muôn vàn khó khăn, ngọn lửa đam mê và tình yêu nghề vẫn âm ỉ cháy trong trái tim những người con Nam Ô. Họ ý thức được giá trị vô giá của di sản cha ông để lại, quyết tâm gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu này. Dưới ánh nắng rực rỡ, những bàn tay chai sần miệt mài rải muối, đảo cá, vun đắp cho từng chum mắm. Họ dành cả tâm huyết, cả linh hồn vào từng giọt mắm, để tạo nên thứ gia vị độc đáo, mang đậm hương vị quê hương.

Anh Bùi Thanh Phú 40 tuổi mang trong mình ước mong khi học xong về quê sẽ khơi dậy lại truyền thống làm mắm của quê hương mình, tuy mẹ của anh không đồng ý vì nghề này đã mai một. Thế nhưng với tình yêu lớn lao dành cho ngành nghề truyền thống, anh chia sẻ: “Làng này đã quá mai một rồi mẹ ơi, mẹ để cho con làm lại và xây dựng lại để nó nổi lên”. Và với ý chí cùng với tình yêu nghề đó của anh thì một lần nữa, làng mắm Nam Ô đã thực sự được “hồi sinh”

Nghề làm nước mắm không mang lại giá trị lợi nhuận cao, người dân cũng phải làm thêm các ngành nghề nhỏ khác mới đủ để sinh sống qua ngày, thế nhưng họ vẫn yêu, vẫn giữ cái nét đẹp truyền thống đó. Bởi họ hiểu được rằng, đây là cái nghề đã ôm ấp, nuôi dưỡng họ từ thuở bé thơ cũng như đã hằn sâu vào trong trái tim của mỗi người dân làng Nam Ô. Đối với người dân, nước mắm Nam Ô không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn mang giá trị văn hoá tinh thần, dân tộc cao quý, là một sản phẩm tinh thần của bà con làng nghề.

Người dân mang hi vọng rằng nước mắm Nam Ô sẽ mãi được bảo tồn và phát triển hơn nữa để nước mắm trong lòng người dân Việt Nam luôn đạt được một vị trí không thể xoá nhoà khiến họ khi nhớ về quê hương đều sẽ nhớ đến nét đẹp cổ truyền này.

------------------------------------------

#thuocphimhyvong #sco #danang #nhungcauchuyenchuaduocke #quayphim #mamnamodanang #langmamnamo #langnghetruyenthong

_________

Công ty TNHH Truyền thông & Giải trí SCO

Add: Văn Cao, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Hotline: 0782 515 234

Email: [email protected]

Website: https://scocine.com/

Hình ảnh liên quan
Bạn đang có ý tưởng tốt

Hãy liên hệ cho chúng tôi

Công Ty Truyền Thông & Giải Trí SCO - Đơn vị chuyên nghiệp tại Đà Nẵng trong lĩnh vực quay phim sản xuất TVC, Phim Doanh Nghiệp, Video Viral, Sự Kiện - Event, Livestream, VR 360, Wedding, Music Video,...